10 bí quyết giúp bạn sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn

2855
Juan Pablo Arenas

Nếu Liên hỏi bạn đã học được gì cho đến ngày hôm nay để sống hạnh phúc và trọn vẹn, bạn sẽ khuyên Liên điều gì? Có những bài học nào bạn học được vào những năm 20, 30, 50 hay 80 trong đời?

Khi nghĩ đến câu hỏi này, Liên cũng gặp khó khăn và không biết bắt đầu từ đâu cả. Mỗi người sẽ có những trải nghiệm và bài học rất riêng trong cuộc sống này. Đây là những bài học Liên nghiệm ra trong suốt hành trình của mình. Và bạn biết gì không, nó bắt đầu từ việc biết mình là ai?

1.Biết rõ bạn là ai

Khi được hỏi “Bạn là ai?”, mọi người thường sẽ có câu trả lời như “Tôi tên là…, tôi bao nhiêu tuổi, đến từ đâu và đang làm gì” đúng không nào? Nhưng con người không định nghĩa bởi thân hình và tên tuổi này. Chúng ta là những tâm hồn với những giá trị và bản sắc riêng. Và Liên nói đến bản chất bên trong bạn kìa! Trong thế giới luôn muốn cho bạn định nghĩa riêng của họ, bạn quên mất bạn có giá trị và bản sắc riêng của mình. Hãy tìm giá trị và bản sắc riêng đó, đừng để nó bị lãng quên!

2. Tình yêu

Tại sao không? Chúng ta sinh ra trong yêu thương, lớn lên trong tình yêu và mất đi trong sự thương nhớ. Cuộc sống sẽ không màu hồng nhưng nó luôn đem lại những cái duyên và con người với nhau. Những cái duyên nhắc ta về sự yêu thương, tha thứ trong yêu thương và trao đi yêu thương. Nếu bạn có cô bạn thật mạnh mẽ và luôn tỏ ra cứng rắn trong mọi tình huống thì đừng bị đánh lừa nhé! Sự cứng rắn ấy sẽ bị tan chảy bởi sự khao khát yêu thương bên trong đấy! Liên biết vì Liên từng là cô nàng luôn tỏ vẻ cứng rắn ấy *cười*

3. Sống có mục đích

Live with purpose. Act with purpose. Sống đừng vì bạn được sinh ra mà vì bạn được chọn với sứ mệnh được giao. Những người sống hạnh phúc khi họ hiểu được ý nghĩa cuộc đời của mình. Đó là niềm tin mà lớn hơn cả bản thân. Niềm tin này gắn liền với mục tiêu, giá trị sống và bản chất của bạn. Khi những giá trị đặt trên đường thẳng, bạn có sự kiên định để sống ý nghĩa và trọn vẹn.

4. Biết ơn

Khi mạng xã hội xuất hiện, chúng ta so sánh bản thân với người khác nhiều hơn và tập trung vào những điều mình thiếu. Liên tự hỏi điều đó có xứng đáng để gọi là “mạng xã hội” không nhỉ khi nó không mang đến giá trị cộng đồng tích cực ở đây. Nhìn đi thì cũng nên nhìn lại bạn à! Bạn có mái ấm tránh nắng tránh mưa không? Bạn có cơm ăn ngày 3 bữa mỗi ngày không? Hay bạn có thể nhìn thấy ánh nắng mặt trời vào mỗi sớm không? Chỉ cần nhiêu đó thôi bạn cũng đủ hiểu là mình may mắn như thế nào. Hãy trân trọng nhiều hơn những gì mình đang có bạn nhé!

5. Cho đi và tử tế

Người giàu nhất không phải là bao nhiêu số 0 trong tài khoản của bạn mà nằm ở suy nghĩ và hành động của bạn cho đi tử tế như thế nào. Ừ cho đi và tử tế! Hành động cho đi không chỉ dừng lại là những chuyến từ thiện bạn đi một lần, cảm thương cho hoàn cảnh và hỗ trợ những người khó khăn khi gặp nạn. Trước hết nó phải xuất phát từ tâm bạn đã. Hành động cho đi sẽ vô nghĩa nếu bạn không thực sự đặt tâm vào những việc bạn làm. Hơn nữa nếu bạn cho đi, hãy cho đi với những người thân yêu gần nhất và hãy làm điều đó mỗi ngày. Đơn giản như nụ cười thân thiện, lời nói động viên hay cái alo hỏi thăm phương xa.

6. Gia đình, bạn bè và cộng đồng

Con người không ai sống một mình cả. Bạn sinh ra trong gia đình, ra ngoài xã hội kết nối với những “gia đình” nhỏ khác và cộng đồng xung quanh. Nhà không phải là địa chỉ nhà trên CMND của bạn mà là nơi cho bạn không gian an toàn, tình yêu, sự tin tưởng và những người thân yêu mong đợi bạn về. Liên cảm thấy may mắn vì mình có gia đình yêu thương, bạn bè thương mến và cộng đồng hỗ trợ. Còn gì hạnh phúc hơn nữa bạn nhỉ?

7. Hãy xây cho mình màng lọc

Màng lọc ở đây là màng lọc thông tin và những mối quan hệ. Ở thời đại 4.0 này bạn không thiếu thông tin mà ngược lại bạn sẽ tiếp xúc với lượng thông tin khổng lồ nhưng chưa hẳn mang lại giá trị. Điều đó có nghĩa là bạn nên xây dựng màng lọc của mình để phân loại sự hợp lý và độ tin cậy của từng loại thông tin. Khi thông tin được trải nghiệm thì đó là những bài học của riêng bạn. Mối quan hệ cũng vậy. Bạn nên biết mối quan hệ nào giúp bạn trở thành con người tốt đẹp hơn hay lôi kéo bạn đi con đường nguy hiểm và độc hại. Con người sáng suốt là khi màng lọc của họ hoạt động tốt và được “upgrade” liên tục 😉

8. Hãy chuyển động

Chuyển động ở đây là chuyển động cơ thể. Liên là đứa ù lì, thích uống trà, đọc sách, ngắm trời mây và sống trên núi! Từ khi bạn Liên kéo ra khỏi vùng an toàn đi học nhảy, yoga và kickboxing, mọi thứ thay đổi! Không chỉ Liên cảm thấy vui hơn và gặp gỡ nhiều người thú vị, Liên còn khám phá ra những tài lẻ của mình nữa. Lần sau có đứa bạn rủ học môn gì đó, hãy nhớ “Ừ, tao đi nha!”

9. Ăn rau củ nhiều hơn

Ừ bạn đọc đúng rồi đấy, ăn rau củ nhiều hơn! Đây không phải là lời kêu gọi ăn chay trường vì Liên biết nó phải đến tự chính bạn. Nhưng bạn có biết ăn rau củ tốt cho cơ thể nhiều như thế nào không? Cơ thể bạn được cung cấp chất xơ và khoáng chất nhiều hơn. Hơn nữa, rau củ nâng cao khả năng miễn dịch của bạn nữa. Điều đó có nghĩa là bạn khỏe mạnh và làm được nhiều hơn những điều mình thích!

10. Cười

Hãy cười đi khi cuộc đời cho phép! Nụ cười mang con người lại gần nhau hơn. Ông bà ta có câu “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” mà. Cười chia sẻ hạnh phúc và cười khi nhìn lại những thăng trầm của mình. Cười khi cơn mưa qua đi thì nắng sẽ lên! Và cười khi cô nàng bé bỏng ngày nào giờ đây lớn lên nhiều rồi! *cười*

Mong bạn luôn hạnh phúc với chính mình,
♥Sen nhỏ