10 câu hỏi bạn nên hỏi bạn thân khi không cảm thấy hạnh phúc

490
Photo credit: Uncoated

Thật dễ dàng nếu chúng ta luôn chỉ tay về phía người khác hoặc hoàn cảnh làm cho cuộc sống chúng ta khó khăn. Người yêu vừa chia tay, ông chú này giành đường với bạn hay sếp bạn hôm nay thật là khó ưa quá chừng! Rồi sau đó chúng ta lại nhanh chúng lý luận cho những việc không như ý ấy cho người khác.

Chúng ta đổ lỗi cho hoàn cảnh mà chúng ta không hề kiểm soát được. Điều này càng làm mọi thứ khó khăn để vượt qua hơn. Chúng ta nghĩ thầm, “Giá như người yêu mình không phải là người trăng hoa như thế, thì mình đã hạnh phúc hơn nhiều rồi.”

Bạn biết sự thật ở đây là gì không. Hạnh phúc ở đây không phải từ người khác. Mà từ BẠN.

Bạn sẽ nhận ra là người luôn chỉ tay và đổ lỗi không phải là ai khác mà bạn. Bạn càng tập trung vào những điều không chắc chắn thì bạn lại càng cảm thấy thất vọng thêm.

Hạnh phúc là sự chọn lựa. Chọn lựa từng hành động, suy nghĩ, con người, thái độ và cơ hội đến với bạn. “Điều gì làm tôi hạnh phúc?” là câu hỏi nặng nề nhưng nếu bạn chia nhỏ ra thành những câu hỏi nhỏ hơn, bạn sẽ hiểu hạnh phúc đến từ đâu.

1.Nếu hôm nay bạn muốn làm một điều nhỏ thôi để bạn thấy vui, thì đó là gì?

Hãy bắt đầu từ những điều nho nhỏ hàng ngày mà đôi khi bạn quên mất. Đó có thể là biết ơn khi mình mở mắt dậy và thấy mình còn sống và khỏe mạnh. Là trời hôm nay nắng ấm hay cô bán tàu phớ đi ngang qua rao thật ngọt buổi sớm. Những điều giản dị nhất mà bạn chưa bao giờ cảm thấy biết ơn vì những điều nho nhỏ ấy.

2.Bạn muốn cơ thể vận động như thế nào?

Vận động hay tập thể dục là cách giúp bạn thoải mái và vui vẻ hơn. Nghiên cứu còn cho thấy tập thể dục cải thiện trầm cảm nữa đấy! Đó có thể là tập yoga, đi bơi, nhảy hiện đại hay kickboxing này. 15 phút thôi cũng đủ để thấy sự khác biệt rồi đấy!

3.Bạn có thể đi đâu để gần gũi với thiên nhiên?

Tìm hiểu xem có công viên hay khu sinh thái nào gần nơi bạn ở không? Hay lên kế hoạch du lịch xa hơn đến nơi yên tĩnh và có nhiều đồi núi. Dành thời gian để tận hưởng không khi trong lành hay bầu trời đầy sao lấp lánh (nơi mà thành phố đông đúc sẽ không có được). Đơn giản là thư giãn và dành thời gian cho bản thân nhiều hơn.

4.Bạn biết ơn điều gì?

Dành ra vài phút và viết xuống những điều bạn cảm thấy biết ơn mỗi tuần nhé. Điều này giúp bạn trân trọng cuộc sống hơn mỗi ngày. Nếu bạn cảm nhận sự thay đổi, hãy viết cho mình nhật kí biết ơn mỗi ngày. Tại sao không nhỉ?

5.Lần cuối bạn tâm sự với người bạn quan tâm là khi nào?

Kết nối quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là gia đình, bạn bè và cộng đồng nơi bạn sinh sống. Hãy dành thời gian mỗi tuần để gọi điện cho ba mẹ hay những đứa bạn thân để kết nối nhiều hơn nữa bạn nhé!

6.Bài hát nào làm bạn đứng dậy và xõa hết mình đây?

Tạo cho mình playlist những bài hát yêu thích của bạn. Bài hát nào mà nghe thôi bạn đã muốn đung đưa người và nhảy tung tăng ấy. Những điệu nhảy làm bạn vui vẻ cùng với những lời ca và điệu nhạc nữa.

7.Bạn muốn chia sẻ hành động tử tế nào hôm nay?

Khi bạn đủ đầy và có thể cho đi, những hành động tử tế giúp bạn trân trọng cuộc sống này hơn. Khi bạn chia sẻ hay giúp đỡ ai đó, bạn trao đi nhiều hơn một hành động vì nó có cả tấm lòng và sự yêu thương của bạn nữa.

8.Bạn muốn dành thời gian một mình “Me-time” của mình như thế nào?

Dành thời gian riêng cho bản thân rất quan trọng vì nó nạp năng lượng cho bạn, đặc biệt là các bạn hướng nội. Đó có thể là việc bạn dành vài phút hít thở thật sâu, đọc cuốn sách thật thú vị hay đơn giản là không làm gì nhâm nhi tách trà và ngắm nhìn đường phố buồi sớm.

9.Tại sao bạn lại quan tâm đến lượt like trên Facebook hay Instagram nhỉ?

Bạn có 50 likes cho bài post Instagram hay Facebook của bạn thay vì 100. Thế là bạn lo lắng, post lại bài và ngồi chờ đợi hay kêu gọi mọi người like hình của bạn. Bạn có nhận ra bạn đang chờ đợi sự công nhận của người khác để cảm thấy hạnh phúc không? Nếu bạn nhận ra rồi thì bạn sẽ làm điều gì khác đi, bạn tôi ơi?

10.Động lực của bạn là gì?

Bạn cảm thấy có động lực từ niềm đam mê hay từ nỗi sợ hãi? Những suy nghĩ sợ hãi sẽ tạo thêm nhiều những suy nghĩ sợ hãi. Nhưng nỗi sợ đó đến từ đâu? Nếu bạn không giải quyết cái gốc rễ mà giải quyết cái cành thì vấn đề vẫn nằm đó. Đôi khi chúng ta cần sự can đảm để đối diện vấn đề và vượt qua nó bạn à!

Lời kết

Nhiều người cho rằng nói chuyện với bản thân mình là gì đó thật điên rồ. Liên không nghĩ vậy, ngược lại đôi lúc bạn cần có những cuộc đối thoại chân thành với bản thân mình. Bạn sẽ thấy bạn là người chịu trách nhiệm cho cuộc sống và hạnh phúc của mình, không phải ai khác. Vậy nên hãy thay đổi suy nghĩ và dành nhiều thời gian làm những việc ý nghĩa cho mình nào!

♥ Sen nhỏ