20 Điều Tôi học được tuổi đôi mươi

875
Photo credit: Francesco Ungaro

Tuổi đôi mươi là tuổi rất đẹp của thanh xuân, của tình yêu chớm nở và của những giấc mơ. Đó cũng là tuổi của sự bồng bột của những cảm xúc, sai lầm và vấp ngã. Nó đẹp vì có đủ màu sắc, âm thanh và cảm xúc nữa. Đây là 20 điều Liên đúc kết được qua hành trình tuổi 20 của chính mình. Liên cũng hy vọng bạn cũng có những trải nghiệm và đúc kết dành riêng cho chính bạn nhé!

 1. Thẳng thắn và chân thành với cảm xúc của mình! Cảm xúc là cánh cửa của những tiếng lòng tự trong sâu thẳm con người mình. Nó là lời mời cho bài học trong đời. Cảm xúc có thể trỗi dậy mạnh mẽ thúc đẩy ta hành động nhưng đôi lúc lại nhẹ nhàng giúp ta cảm thấy trọn vẹn. Do đó hãy mở lòng đón nhận cảm xúc và tìm thấy sự an bình nội tại ngay trong chính mình.
 2. Buông bỏ những người ghen tị với bạn.

  Khi một người không hạnh phúc với của cuộc sống của mình, họ thường ghen tị với cuộc sống của người khác. Sẽ tệ hại hơn nếu họ bắt đầu nói những lời khiếm nhã và làm bạn cảm thấy có lỗi với họ. Nếu thế thì hãy let them go bạn nhé. Cho nên, hãy dành thời gian và năng lượng ấy cho những người thực sự quý trọng chính con người bạn.

 3. Biết rõ giới hạn của mình.

  Giới hạn có thể là khái niệm khó hiểu và khó làm đối với một số bạn. Bạn có bao giờ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi khi mình không thể SAY NO chưa? Hay bạn ầm ừ bức xúc rồi vẫn cứ cắm cụi làm những việc ngược với giá trị sống của mình? Hãy mạnh dạn trao đổi, nêu những mong muốn của chính mình và hơn hết lựa chọn điều tốt nhất cho cả hai nhé!

 4. Nhận thức giọng nói của tâm trí

  Từ lúc học về khai vấn, Liên mới nhận ra giọng nói tiêu cực và luôn chỉ trích mình. Thật khó tạo cuộc sống của bạn mong muốn khi luôn có tiếng nói chỉ trích, phán xét và lấy đi năng lượng của bạn. Nếu đó là những gì bạn đang trải qua bây giờ thì hãy bắt đầu nói chuyện với tâm trí mình để xem nó muốn gì và thỏa thuận với nó nhé!

 5. Bảo vệ năng lượng của bạn.

  Có bao giờ bạn cảm thấy tâm trạng của mình được nâng lên khi gặp gỡ nhóm bạn bè thân thiết? Hay đột nhiên khúm núm không muốn tạo tiếng động khi không khi phòng họp căng thẳng không? Môi trường và con người luôn có sự kết nối mật thiết. Mình rất dễ bị cuống đi bởi những năng lượng và suy nghĩ của mọi người xung quanh. Năng lượng không thể chạm hoặc nhìn thấy nhưng cảm nhận nó không khó. Do đó hãy học cách bảo vệ bản thân khỏi những năng lượng tiêu cực bạn nhé!

 6. Kỉ luật bản thân.

  Kỉ luật giúp bạn cam kết với những gì mình hứa và mong muốn làm. Nếu không thì Liên đã không hoàn thành đại học với những Deadline sắp sẵn. Kỉ luật rèn luyện cho mình sự kiên trì và tạo động lực để mình cố gắng hoàn thiện bản thân mình, dù đó là thói quen dậy sớm hay việc vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông đi chăng nữa.

 7. Hãy tìm kiếm con đường riêng của bạn.

  Liên chưa có người thầy hay sư phụ nào theo đúng nghĩa bái sư thâu đệ cả. Đa phần là Liên tự học và tự dạy mình. Hầu như mình đã có mọi thứ bên trong mình theo thời gian: kỹ năng, kinh nghiệm, quan niệm sống, lý tưởng và nội lực. Mình có thể tạo ra con đường riêng của chính bản thân mình. Bằng cách A hay B thì mình cũng sẽ đến đích, theo cách riêng của mình. Không cần bắt chước hay ghen tị người khác vì chính họ sẽ có con đường riêng của họ. Trên con đường ấy mình sẽ đủ duyện gặp những quý nhân, những người đồng hành và hơn hết những người thầy dẫn dắt từng bước.

 8. Đừng tìm kiếm sự công nhận từ bên ngoài.

  Con người là sinh vật của xã hội và bạn bè là điều không thể thiếu. Tuy nhiên nên nhớ điều đó không có nghĩa là bạn thay thế mối quan hệ của bạn với chính mình. Liên hãy nói đùa là nên có phễu lọc bạn bè của mình. Hãy chọn bạn một cách khôn ngoan vì họ sẽ là người ảnh hưởng đến bạn nhiều nhất. “Hãy nói cho tôi biết bạn bè của bạn là ai và tôi sẽ nói bạn nghe bạn là người như thế nào.” Hãy hiểu những giá trị sống của bản thân, tìm kiếm những người bạn thực sự và đừng để ai giữ bạn lại với ước mơ của mình nhé!

 9. Học yêu bản thân mình nhiều hơn.

  Điều này nói dễ hơn làm nhỉ! Đó là điều chúng ta cần học. Yêu bản thân là cả một quá trình và đôi khi là quá trình lâu dài. Tuy nhiên Liên tin rằng tất cả chúng ta nên học vun đắp thêm tình yêu cho chính mình bằng nhiều cách khác nhau. Tìm cách làm việc cho bạn và sau đó tiếp tục là chính mình ở từng khoảnh khắc.

 10. Hãy luôn ở bên chính bản thân mình.

  Cuộc sống cứ quăng cho chúng ta những thử thách để thử nghiệm sự kiên trì và gửi gắm bài học. Đó có thể là những người chúng ta yêu thương rời ta đi, làm ta thất vọng và những ước mơ không thành. Nhưng bạn biết không trong tất cả những biến cố đó, bạn là người duy nhất có mặt ở đó. Đừng bao giờ từ bỏ bản thân vì kết thúc là bắt đầu cho một hành trình mới đấy thôi.

 11. Kết nối với trái tim mình.

  Nghe có vẻ sến súa nhỉ nhưng Liên đã từng tìm thứ gì đó để khỏa lắp những lúc trống vắng của mình. Liên tìm trong sách, từ những người thân yêu, từ trong từng sở thích và từng nơi mình đi qua. Để rồi một ngày mình nhận ra hông thể tìm kiếm những thứ bên ngoài khỏa lấp bên trong và cảm thấy hạnh phúc. Mối quan hệ với chính mình là nền tảng cho những mối quan hệ khác. Hãy để con tim dẫn dắt bạn và thúc đầy hành động thông qua con người bạn.

 12. Nuôi dưỡng tâm hồn.

  Hãy dành thời gian lắng nghe tiếng lòng của mình nhiều hơn. Sống chậm lại, nhìn lại mọi thứ và có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. Khi đời sống quá nhanh bạn dễ dàng quên đi điều quan trọng như những câu hỏi tại sao. Câu hỏi tại sao lớn nhất: Tại sao bạn lại ở đây?

 13. Nghi thức riêng của mình.

  Cho mình một nghi thức để giúp bạn kết nối với chính mình và mang lại sự cân bằng vào cuộc sống. Nó đơn giản là việc ngồi nhâm nhi tách trà vào sáng sớm hay chạy bộ 5km dọc bờ hồ. Nghi thức hàng ngày giúp bạn tỉnh thức hơn trước khi bắt đầu ngày mới của mình.

 14. Lắng nghe trực giác.

  Trực giác luôn đúng. Chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết điều đó nhưng lâu lâu lại hành động ngược lại để muốn kiểm tra trực giác của mình. Chúng ta có thể logic hầu như mọi thứ nhưng khi quyết định quan trọng trong cuộc đời thì con tim lên tiếng. Trực giác luôn soi sáng đường và dẫn dắt mình đến với những câu trả lời “Tại sao?” và “Đi đâu?”.

 15. Xây dựng cuộc sống bạn mong muốn.

  Bạn chịu trách nhiệm cho cuộc sống và ước mơ của mình. Không ai có thể tìm thấy hạnh phúc bằng cách sống giấc mơ của người khác. Xã hội này cho chúng ta nhiều gợi ý của sự thành công và hạnh phúc. Nhưng nó không phải là công thức cho tất cả chúng ta. Hãy sống cuộc sống này làm điều bạn thấy ý nghĩa và trọn vẹn trên Trái Đất này.

 16. Đừng cố gắng thay đổi người khác.

  Chúng ta luôn mong muốn những điều tốt đẹp và hạnh phúc nhất đến với những người thân yêu của mình. Nhưng chúng ta cũng không thể bắt buộc người thân yêu mình làm điều mà họ chưa sẵn sàng và mở lòng. Ai cũng có con đường phát triển bản thân riêng của chính mình. Việc nhanh hay chậm tùy thuộc vào việc mình kết nối với chính bản thân mình như thế nào.

 17. Tình yêu đích thực không làm tổn thương ai.

  Điều này nghe có vẻ tranh cãi vì nhiều người trong chúng ta đã trải qua tình yêu đau đớn. Điều duy nhất có thể làm tổn thương bạn là ảo ảnh và mong cầu của bạn trong tình yêu. Tình yêu đích thực không mong cầu thì không làm tổn thương ai cả.

 18. Tình yêu là sự đồng hành, không phải sự tranh đấu.

  Trong một mối quan hệ, hãy là chính mình bắt đầu từ việc hiểu rõ bản thân mình và không mong đợi người yêu đến cứu rỗi đời bạn. Hãy quên đi chàng hoàng tử xuất hiện rồi cuộc sống hạnh phúc mãi mãi. Ước mơ đó sẽ không có thật nếu bạn không bắt đầu với bước một: Bạn hiểu về mình chưa?

 19. Mối quan hệ với người khác đều là bài học.

  Tất cả mối quan hệ mình có đều là những bài học cuộc sống gửi đến mình. Đặc biệt là những mối tình đã qua. Người bạn này sẽ đến khi đủ duyên và gửi đến cho chúng ta những bài học cuộc sống. Thầm cảm ơn vì duyên và bài học người bạn này mang lại cho chúng ta.

 20. Mọi việc đều có timeline nhất định của nó.

  Đừng nhìn theo timeline của người khác! Nên nhớ bạn xứng đáng nhiều hơn thế và hãy sống theo đúng timeline của bạn nhé!

  In gratitude,
  ♥ Sen nhỏ