3 bước tìm người khai vấn phù hợp cho bạn

915
Photo credit: Rawpixel.com

Khai vấn là một khái niệm khá mới tại Việt Nam những năm năm nay. Mọi người thường nhầm lẫn với đào tạo, tư vấn hay tham vấn tâm lý. Nhiều khóa học mới được mở ra nhưng lại dùng từ khai vấn không đúng nghĩa của nó. Khai vấn giúp bạn nhìn lại cuộc sống và có những bước nhỏ đạt mục tiêu của mình. Bạn đọc thêm về khái niệm khai vấn tại đây nhé!

Tìm người khai vấn phù hợp không dễ. Bạn đang muốn thay đổi công việc, tìm lại niềm tin trong tình yêu hay sống với ước mơ của mình, người khai vấn có thể người bạn cần tìm đến. Người bạn có thể tin tưởng, nói cùng “ngôn ngữ”, giúp bạn hành động và đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Vậy người khai vấn cụ thể làm gì?

Là người sẽ cho bạn không gian khi bạn rối tơ vò với mớ bòng bong suy nghĩ trong lòng. Là người đồng hành cùng bạn khi gặp trở ngại và đôi khi thử thách bạn khi bạn nghĩ mình không thể tiếp tục được nữa.

Tuy nhiên, không phải trải nghiệm khai vấn nào cũng giống nhau cả. Đôi khi bạn dành cả niềm tin vào người khai vấn trong quá khứ nhưng lại có trải nghiệm không mấy hay ho. Đừng để điều đó làm chùn bước bạn tìm kiếm sự hỗ trợ trên con đường sắp tới. Cho phép mình học bài học trong quá khứ và tin tưởng mình sẽ chọn lựa khác đi.

Ask for support when you need it! 

Nếu bạn đang suy nghĩ tìm người khai vấn đồng hành cùng bạn, sau đây là 3 điều bạn nên hỏi bản thân để tìm ra người đồng hành phù hợp cho mình nhé.

1. Sự tương thích

Lời khuyên tốt nhất ở đây là lắng nghe tiếng lòng của bạn. Tại sao vậy? Trong công việc hay tình yêu, nếu bạn chọn “lầm” ai đó, dường như trong lòng biết rất rõ nhưng lại thường thuyết phục và trấn an bản thân mình khác đi hông? Đó có thể là ấn tượng đầu tiên hay năng lượng tương thích là Liên nói đến. Khi trao đổi với người khai vấn, bạn hãy để ý xem cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể của bạn như: 

  • Bạn có cảm thấy trao đổi với người khai vấn một cách tự nhiên và thoải mái không? 
  • Khi bạn nghĩ làm việc với người khai vấn này, bạn cảm thấy như thế nào? (ngay cả khi bạn lo lắng cho mục tiêu sắp của mình)? 
  • Bạn cảm thấy năng lượng giữa bạn và người khai vấn như thế nào? 

Bạn có biết trong khai vấn có những buổi gọi là “chemistry session” không? “Chemistry” là sự tương thích năng lượng giữa bạn và người khai vấn, theo kiểu speed-dating vậy. Bạn hãy tìm hiểu và đăng kí buổi chemistry session trước khi quyết định.

Bài học: Chemistry session là cách tốt nhất để tìm hiểu về người bạn đồng hành này. Hơn nữa, bạn cũng lắng nghe tiếng lòng của bạn xem đây có phải là “right-match” không nhé!  

2.Bạn mong muốn khai vấn hỗ trợ bạn như thế nào?

Hay nói cách khác, bạn mong muốn gì từ người khai vấn? Trước tiên hãy tìm hiểu về kinh nghiệm và những bài chia sẻ của người khai vấn ấy. Hiện nay International Coach Federation – ICF hay còn gọi Liên đoàn khai vấn quốc tế là tổ chức dành cho chuyên gia khai vấn uy tín nhất thế giới. Bạn có thể tìm danh sách thông tin các anh chị khai vấn tại Việt Nam qua database của ICF tại đây

Ngoài ra trong buổi chemistry session, bạn cũng nên trao đổi thẳng thắn mong muốn của bạn để hai bên hiểu rõ nhau hơn. Ví dụ khi khai vấn 1:1, bạn mong muốn hỗ trợ qua email nhiều hơn ở giữa các phiên khai vấn? Hay bạn thích có những bài tập cam kết mỗi tuần để giúp bạn đi đúng hướng không? Bạn càng rõ những gì bạn muốn hỗ trợ thì việc tìm người khai vấn càng dễ dàng hơn.

Bài học: Trao đổi trực tiếp mong muốn của bạn với người khai vấn để bạn được hỗ trợ tốt nhất. 

3.Vai trò của người khai vấn là? 

Bạn muốn người khai vấn cùng bạn lên kế hoạch, trao lại góc nhìn hay đơn giản ngồi lắng nghe? Không có vai trò ấn định nào áp dụng cho tất cả mọi người. Bạn nên ngồi xuống trao đổi với người khai vấn để họ hỗ trợ bạn theo cách bạn mong muốn. Đôi khi người khai vấn sẽ chia sẻ câu chuyện trải nghiệm liên quan với bạn. Tuy nhiên bạn nên nhớ bạn là người hiểu bản thân mình nhất. Người khai vấn không nên áp đặt suy nghĩ, niềm tin hay chi tiết công việc lên bạn.

Bài học: Tìm người khai vấn chân thành và cho bạn không gian thể hiện con người thực của mình.

Lời kết

Hãy chọn người khai vấn sống và làm việc với những giá trị họ tin tưởng. Nói đi đôi với làm. Người khai vấn có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự lựa chọn của bạn. Cuối cùng, cho dù bạn tìm được người khai vấn hoàn hảo đến đâu đi chăng nữa, hãy nhớ rằng bạn vẫn phải làm phần việc của mình để đạt được kết quả bạn mong muốn bạn nhé! 

Mong bạn tìm được người đồng hành chân thành, 
♥Sen nhỏ