5 bước giúp bạn thay đổi cuộc sống hiện tại

832
Photo credit: Rawpixel.com

Một năm nữa sắp khép lại, bạn đã nhìn lại hành trình của mình xem bạn đã gặt hái được gì chưa? Những dự án, những người bạn, cơ hội và cả bài học trong cuộc sống nữa. Hôm nay Liên muốn hướng dẫn bạn cách để bạn trang bị những gì học được trong năm vừa qua và bắt đầu hành trình năm mới. Bạn có thể hỏi bản thân năm vừa rồi của bạn như thế nào và bạn cảm thấy ra sao nhưng bạn nên tập trung vào điều thực sự khác biệt trong cuộc sống của bạn năm nay.

Đừng chỉ đọc bài viết này mà hãy cùng Liên đi qua bài tập 10 phút này nhé. Hãy lấy 3 tờ giấy A4 ra và chia thành ô 5×4 như thế này nhé!

Tháng Sự kiện
quan trọng
Bạn đạt được gì? Bạn học được gì? Cảm xúc
của bạn
Tháng 1
Tháng 2
Tháng 3

 

Bạn sẵn sàng chưa? Mình bắt đầu nhé!

1. Sự kiện quan trọng

Hãy liệt kê những sự kiện xảy ra trong tháng mà ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Bắt đầu với tháng Giêng có thể khó khăn với bạn khi ngồi nhớ lại những sự kiện ấy. Hãy viết ra những gì bạn nhớ và đọng lại cho bạn nhiều cảm xúc nhất. Ngoài ra, đây cũng là lúc giúp bạn nhận ra lần cuối mình nhìn lại cuộc sống mình là khi nào đúng không. Do đó hãy có thói quen viết nhật kí cảm xúc mỗi ngày để nhìn lại nhiều hơn nữa nhé.  

2. Bạn đạt được điều gì? 

Trong phần này, bạn sẽ nhìn lại những khó khăn, cách bạn vượt qua và những điều bạn đạt được. Hãy suy nghĩ ba câu hỏi sau cho mỗi tháng nhé:

  • Bạn gặp khó khăn gì?
  • Điều gì trong khó khăn đó bạn đã vượt qua?
  • Bạn đã vượt qua khó khăn đó như thế nào?

Bạn có thể nhận ra rằng những gì bạn đạt được nó quan trọng và ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Nó giúp bạn nhìn lại cuộc sống và hiểu rõ hơn tại sao khó khăn đó đến với bạn.  Nếu bạn đã đạt được điều gì hoặc tạo ra điều gì, bạn nên ghi nhận điều đó.

3. Bạn học được gì?

Tương tự, bạn sẽ nhìn lại những bài học mình học được và bạn đã thay đổi như thế nào? Đôi khi bạn cảm giác thời gian trôi đi thật nhanh và bạn không thay đổi gì. Nhưng nếu bạn dành thời gian để nhìn lại, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra nhiều bài học không ngờ đến. Chúng ta luôn tập trung vào những thay đổi lớn hay bước ngoặc trong cuộc sống mà quên đi những thay đổi nhỏ mỗi ngày. Những trải nghiệm dù nhỏ nhưng giúp bạn khôn ngoan hơn với những lựa chọn trong tương lai.

4.Bạn cảm thấy như thế nào?

Phần này bạn có thể thoải mái viết xuống những cảm giác và suy nghĩ của mình. Viết xong rồi, bạn cảm thấy như thế nào? Nên nhớ là đây không có câu trả lời đúng hay sai cả. Quan trọng là bạn thành thật với cảm xúc và suy nghĩ của chính mình.

5.Bạn cảm thấy như thế nào?

Nhìn lại danh sách, bạn có thể hỏi tiếp mình là:

  • Điều gì quan trọng trong danh sách này?
  • 3 điều quan trọng bạn nhận ra là?
  • Nếu bạn dùng 1 từ để mô tả năm vừa rồi của bạn, thì đó là gì?

Hãy khoanh tròn hay highlight điều quan trọng bạn vừa mới nhận ra nhé!

Lời kết

Phát triển bản thân là khi bạn nhìn lại khó khăn, bài học và sự phát triển của bạn. Bạn thấy đấy việc nhìn lại cuộc sống của mình qua từng năm quan trọng như thế nào. Sau khi bạn làm bài tập này, bạn sẽ có những câu hỏi trong đầu và điều bạn mong muốn đạt được vào năm tới.

Kết thúc của năm nay nối tiếp khởi đầu của năm khác – và đó là lời hứa hẹn của sự khởi đầu mới với những cơ hội mới nữa!

♥ Sen nhỏ