5 bước làm chủ thời gian và cuộc sống của bạn

880
Photo credit: Pixabay

Nếu có một thứ bạn nghĩ sẽ không bao giờ có đủ thì đó là gì?
Tiền? Tình yêu? Hay thời gian?

Tiền mất đi bạn có thể kiếm lại. Tình yêu cũ qua đi thì con tim bạn luôn có cơ hội đón nhận tình yêu mới. Chỉ có thời gian, một khi bạn đã vuột đi thì sẽ không quay lại được nữa. Bạn có bao giờ ngồi, nhìn lên trên đồng hồ và thấy “Sao thời gian trôi nhanh quá không?”. Đặc biệt là những dịp sinh nhật hay Tết đến, bỗng dưng thấy thời gian trôi thật nhanh.

Không ai trong chúng ta muốn lãng phí thời gian hay nuối tiếc cho những việc chưa làm được. Dưới đây là 6 điều bạn có thể bắt đầu làm ngay hôm nay để làm chủ thời gian và cuộc sống của mình

1. Thói quen của bạn mọi ngày là gì?

Câu hỏi này quan trọng vì nó giúp bạn quan sát chính bạn và nhìn lại các hoạt động một ngày của mình.

  • Bạn có thói quen lướt Facebook không?
  • Bạn có thói quen xem tivi sau giờ làm không?
  • Hay xem Youtube mỗi sau giờ cơm?

Hãy viết ra những thói quen này ra giấy và nhìn lại xem thói quen nào đang chiếm nhiều thời gian của bạn. Có phải là làm xem ti-vi, lướt Facebook hay ngồi tám chuyện với bạn mình? Tiếp đó, bạn hãy nghĩ xem mình mong muốn làm gì và thay đổi những thói quen xấu đó như thế nào. Nếu bạn vẫn mong muốn được lướt Facebook hay xem Youtube thì hãy làm điều đó có mục đích. Ví dụ như lên Youtube để học tiếng Anh hay Facebook để tìm hiểu sự kiện cộng đồng gần bạn.

2. Chịu trách nhiệm cho mỗi khoảnh khắc

Dù bạn đang làm gì thì mỗi khoảnh khắc đều đến và đi qua bạn. Hãy nghĩ tất cả thời gian mình có như thùng gạo và mỗi khoảnh khắc là từng hạt gạo cho đi. Điều này thay đổi góc nhìn của bạn về thời gian và bạn chủ động hơn những gì mình làm. Bạn thấy đấy thùng gạo sẽ vơi đi dần dù bạn có muốn hay không. Do đó hãy chịu trách nhiệm cho mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống này.

3. Từng bước nhỏ mỗi ngày

Chúng ta đều có nhiều mục tiêu dài hạn trong cuộc sống: sức khỏe, tài chính, vv… Đây là những điều chúng ta không thể hoàn thành trong một ngày được. Những mục tiêu này cần được chia nhỏ ra thành những việc bạn có thể làm mỗi ngày. Và điều quan trọng bạn có sự lựa chọn trong việc mình làm – mỗi bước nhỏ bạn chọn trong ngày.

Khi bạn phát triển vững vàng hướng đến mục tiêu, bạn đang chủ động lấy lại sự tự do cho thời gian và cuộc sống của mình – chứ không để thời gian trôi qua cuộc sống của mình.

4. Bạn tập trung vào điều gì?

Bạn có cảm thấy mình có quá nhiều thứ để làm không? Luôn luôn chạy đua với thời gian, hối hả từ chuyện này sang chuyện kế tiếp và bị kéo về mọi phía không? Nếu có thì đây là lúc bạn nên lấy lại sự tập trung của bản thân. Thay vì cố gắng làm mọi thứ, tập trung vào những thứ cần làm và làm tốt những điều ấy. Điều này cũng có nghĩa làm giảm bớt những trách nhiệm của bạn nữa. Khi bạn không còn cảm thấy trách nhiệm với điều bạn đang làm, bạn mất đi sự tự chủ về thời gian của chính mình.

5. Nếu thời gian được quy đổi ra tiền, bạn sẽ trả cho nhiêu cho thời gian của bạn?

Hãy hứa với bản thân là sẽ đối xử tốt và trả cho mình lượng thời gian xứng đáng. Nếu bạn không kiểm soát thời gian của bạn, rất có khả năng bạn đang tự lún sâu hơn với thời gian của chính mình mỗi ngày. Bạn thấy đấy thời gian rất quý báu và cuộc sống của bạn cũng vậy. Bạn chọn làm gì với cuộc sống của bạn và những gì bạn làm với thời gian đều nói lên rất nhiều điều.

Do đó hãy tự chủ và để mỗi khoảnh khắc đều ý nghĩa bạn nhé!

♥ Sen nhỏ