5 điều bạn cần trang bị cho ước mơ của bản thân

863
Photo credit: Luka Siemionov

Bạn cầm ngay và bắt đầu lướt mạng xã hội khi thấy chán. Bạn mong tìm điều gì đó thật thú vị nhưng ngược lại bạn thấy khó chịu hơn lúc bắt đầu. Sao vậy nhỉ? Bạn thấy mình ghen tị với hình ảnh bạn bè làm nhiều điều thú vị hơn nhiều. Mở tiệc party, khám phá những món ngon hay xách balo và đi du lịch.

Bạn nghĩ, “Ước gì cuộc sống mình thú vị như thế.”

Ai cũng từng trải qua như thế. Sự so sánh càng rõ ràng hơn khi mạng xã hội trở nên phổ biến. Ước mơ ngôi nhà hạnh phúc, những chuyến phiêu lưu hay những điều kì diệu xảy ra. Nhưng ước mơ thì vẫn ở đấy nếu bạn không trang bị tốt khi theo đuổi ước mơ ấy. Hãy nên nhớ điều duy nhất cản trở bạn đến gần hơn với ước mơ nằm ở suy nghĩ “Bạn không thể làm được.” Bạn chịu trách nhiệm cho cuộc sống và hạnh phúc của chính mình. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian của mình mà hãy chuẩn bị hành trang tốt nhất nào!

Hãy sống như nhân vật chính trong câu chuyện của bạn

Mỗi nhân vật chính trong câu chuyện đều có mục tiêu sống rõ ràng và mạnh mẽ. Mục tiêu sống giúp nhân vật chính can đảm đối mặt với những tình huống khó khăn nhất. Đây là cách bạn nên bắt đầu với câu chuyện của bạn. Nhà tâm lý học nổi tiếng Viktor Frankl nói như thế này:

“When a person can’t find a deep sense of meaning, they distract themselves with pleasure.”  

Nhiều người quên đi việc kết nối với bản thân và tìm cho mình mục tiêu sống. Chúng ta như những con rô-bốt bận rộn với những công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày. Chúng ta tìm niềm vui tạm thời ở mạng xã hội và những thú vui khác.

Khi bạn kết nối với mục tiêu sống, đam mê và tài năng, cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều. Mục tiêu sống cho bạn sự can đảm đối mặt với những khó khăn. Bạn đứng dậy vì những điều quan trọng cho cuộc đời mình, ngay cả khi sợ hãi hay bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Hãy mạnh dạn đối mặt với thử thách

Sự thành công truyền cảm hứng đến mọi người không nằm ở việc người đó thành công như thế nào; mà quá trình người ấy vượt qua khó khăn để thành công. Nó đánh dấu sự mạnh mẽ của ý chí con người. Và ai cũng mong muốn được mạnh mẽ như những con người ấy.

Cuộc sống này luôn có sóng gió nhưng điều đó làm cuộc sống ý nghĩa hơn vì bạn học cách đứng dậy đối mặt với khó khăn. Khi chúng ta tập trung vào việc làm thế nào để chúng ta mạnh mẽ thêm, câu chuyện của chúng ta mới bắt đầu mở ra những trang mới.

Bạn luôn cần những người thầy trên hành trình này

Bạn có thể là người thông minh và tài giỏi trong câu chuyện của bạn. Nhưng bạn cũng sẽ có lúc mất phương hướng trừ khi bạn có người thầy hướng dẫn bạn đi đúng đường. Những người thầy thực sự rất đáng quý trên hành trình này. Làm cách nào để kiếm người thầy cho mình đây? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Tuy nhiên theo trải nghiệm của Liên, điều đầu tiên là họ hiểu và trải qua những gì bạn đang trải qua. Họ cho bạn những hướng dẫn cần thiết. Người thầy này cũng quan trọng khi họ sống và làm việc với những gì họ chia sẻ nữa.

Hãy nhìn lại nhiều hơn

Trên hành trình này bạn sẽ đấu tranh với sự tự ti, lo lắng, thất vọng và hoài nghi. Có thể những thất bại làm bạn sợ hãi để đi tiếp và chùn bước để sống với phiên bản chân thật của mình. Cuộc sống luôn là sự phát triển, kết nối và đồng hành. Hãy dành thời gian nhìn lại hành trình của mình. Điều gì đã cản trở bạn, bạn đã vượt qua nó như thế nào và bạn đã học được gì.Hãy chia sẻ nhiều hơn. Kết nối giúp bạn có thêm sức mạnh khi bạn chia sẻ với những người xung quanh như gia đình, bạn bè, người thầy, người đồng hành, người khai vấn.

Ước mơ cũng cần sự kiên nhẫn

Hoa cũng cần thời gian để trổ bông thì bạn cũng vậy. Mọi người ít nói về kiên nhẫn. Khi mọi thứ đều nhanh thì chúng ta cần phải học cách chậm lại. Không phải mọi chuyện sẽ theo đúng như kế hoạch. Bạn sẽ không thể nào kiểm soát những điều xảy ra nhưng bạn có thể chọn thái độ để đối diện với nó. Hơn nữa, ước mơ sẽ chằng phải ngọt ngào hơn khi bạn vượt qua những khó khăn, kiên trì và trưởng thành hơn sao?

Lời kết

Khi bạn đọc một câu chuyện hay, sự thành công nằm ở việc nhân vật đã phát triển và thay đổi như thế nào. Chứ không phải bao nhiêu tài sản hay của cải mà nhân vật ấy có được. Do đó câu hỏi đặt ra cho bạn là:

  • Điều gì trong cuộc sống quan trọng với bạn nhất?
  • Bạn mong muốn trở thành người như thế nào?
  • Bạn đang làm gì để trở thành con người ấy?

Liên mong bạn luôn có được câu trả lời cho riêng mình và trở thành nhân vật chính trong câu chuyện có ý nghĩa cho cuộc sống này!

Sức mạnh luôn bên bạn,
♥Sen nhỏ