5 lý do bạn không đạt được mục tiêu năm mới

990
Photo credit: Rawpixel

Năm mới khởi đầu của những hy vọng mới về hạnh phúc, thành công và cơ hội. Chắc hẳn giờ này bạn đang ngồi viết những mục tiêu và kế hoạch mới cho năm sau. Ai cũng tràn đầy hy vọng với những những kế hoạch mới và hình ảnh thành công hứa hẹn. Nhưng bạn có biết chỉ có 10 phần trăm trong số chúng ta thực sự đạt được những mục tiêu của mình? 

Hãy cùng tìm hiểu 5 lý do cản trở bạn không đạt được mục tiêu của mình nhé!   

1. Mục tiêu không thực tế

Bạn mong muốn có thân hình như người mẫu Victoria Secret hay mức lương 9 chữ số. Nhưng liệu bạn có thể thực hiện điều này trước khi một năm kết thúc không? Điều này giống như bạn muốn giảm 20 kg trong vòng 1 tháng vậy. Bạn cần mục tiêu thực tế và có thể thực hiện được trong khoảng thời gian bạn đưa ra cho mình. Điều này cũng có nghĩa bạn phải thành thực với bản thân. Những điều bạn mong muốn có xuất phát từ bạn hay xu hướng chung của xã hội? Đừng đưa ra những mục tiêu không thể và không từ bạn vì bạn tự tạo áp lực không đáng có cho mình.

2. Mục tiêu cần sự ưu tiên

Ưu tiên, tiếng Anh là priority. Bạn có biết chữ priority lúc đầu là danh từ đơn lẻ không có số nhiều không? Vì khi đã nói ưu tiên thì bạn chỉ ưu tiên một thứ. Điều thú vị khi xã hội càng phát triển thì priority biến thành priorities. Ưu tiên biến thành những ưu tiên. Khi mọi thứ đều được ưu tiên thì bạn sẽ không biết tập trung vào việc nào trước cả. Do đó hãy chọn cho mình một điều để làm và tập trung vào điều đó. Khi bạn thành công ở những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ tự tin hơn vào những mục tiêu lớn.

3. Không có kế hoạch hành động

Mục tiêu chỉ là mục tiêu nếu không có kế hoạch hành động. Nếu bạn vui mừng vì có mục tiêu trong năm và không hành động thì mục tiêu chỉ là vài dòng chữ trên giấy. Bạn cần hành động, chia nhỏ mục tiêu đó thành những mục tiêu nhỏ hơn: hàng tuần và hàng ngày. Đánh dấu vào lịch của mình những gì cần làm mỗi ngày để giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu đó.

Khái niệm hoàn hảo là một yếu tố khác ảnh hưởng đến kế hoạch hành động của bạn. Có thể bạn mong chờ sự hoàn hảo trong những việc mình làm và dời hành động này vô thời hạn! Ví dụ như bạn đợi mình phát âm thật chuẩn để tham gia CLB Tiếng Anh. Hay bạn mong muốn mình thật giỏi trước khi đi xin việc. Khi bạn tập trung vào sự hoàn hảo ấy, bạn mất đi nhiều cơ hội phát triển mình và đạt mục tiêu mình đề ra. Done is better than perfect! 

4. Một mình độc chiến

Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác khi có thể. Ví dụ như là luyện tập tiếng Anh, tập thể dục nhiều hơn hay chơi đàn hay hơn. Người bạn này giúp bạn có trách nhiệm với những gì mình nói. Tuy nhiên cũng nên chọn đúng “người đồng hành” bạn nhé! Hãy chọn người bạn có thể lôi bạn ra khỏi giường để chạy bộ sáng sớm – người giúp bạn trở nên tốt hơn thay vì ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.

5.Thiếu kiên nhẫn

Khi mong muốn thành công của chúng ta tập trung vào sự nhanh gọn lẹ và mất dần sự kiên nhẫn. Khi mục tiêu trong năm mới trở thành công thức cho sự thành công “mì ăn liền”, bạn biết kết quả như thế nào rồi đấy! Thành công cần thời gian bạn à! Bắt đầu với những mục tiêu trong năm mới cần sự kiên nhẫn của bạn cho mỗi bước nhỏ bạn đạt được. Sự thiếu kiên nhẫn làm bạn nản lòng và bỏ cuộc sớm hơn.

Lời kết

Hãy đặt ra những mục tiêu chi tiết với từng giai đoạn được liệt kê cụ thể. Khi bạn đạt được những bước nhỏ, hãy ghi nhận điều đó và tự tin tiến lên những bước kế tiếp. Nếu bạn có mắc sai lầm thì đừng vội bỏ cuộc. Thay vào đó, hãy xem mình có thể làm gì khác đi và thay đổi chiến lược. 

Mong sự kiên trì luôn bên bạn,
♥Sen nhỏ