7 thói quen cản trở con đường sự nghiệp của bạn

1309
Photo credit: Rawpixel

Bạn có bao giờ vô thức chạy trên con đường đi làm mặc dù đó là ngày nghỉ của bạn không? Có những thói quen mặc định những hành vi của chúng ta mà bản thân cũng chưa nhận thức được. Khi bạn có thói quen, phần quyết định trong bộ não chuyển sang chế độ nghỉ ngơi để thói quen đó hoạt động. 

Tuy nhiên không phải thói quen nào cũng có mục đích và ý thức tốt cả. Đặc biệt khi những thói quen xấu có thể cản trở bước tiến của bạn trong sự nghiệp. Dưới đây 7 thói quen cản đường bạn và xem có thói quen nào bạn cần khắc phục không nhé!

1.Sự lười biếng 

Bạn có phải là người thích làm việc dưới áp lực của deadline không? Hãy cẩn thận điều này nhé! Khi bạn hối hả làm mọi thứ cho xong thì bạn cũng đang tạo áp lực cho đồng nghiệp và sếp của bạn đấy. Nếu bạn làm họ khó chịu nhiều lần thì có thể bạn nằm trong danh sách dự bị cho những lần đề cử thăng tiến. Nếu như bạn nghĩ là bạn không thể nào làm tốt công việc nếu không có những deadline kề cận, thì hãy sắp xếp công việc của mình một hoặc hai ngày trước đó. Hãy thử thách chính mình xem nếu bạn có thể hoàn thành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công việc. 

2. Những lời nói dối không đáng hại

Thói quen nói những sự thật không hại ai, dù là nhỏ nhất thì cũng ảnh hưởng đến bạn trong công việc. Hình ảnh không trung thực tại nơi làm việc sẽ không đóng góp nhiều cho bạn, đặc biệt là khi những lúc bạn nắm trong tay những thông tin không đúng nếu sếp hỏi đến.Trước khi bạn quyết định hay muốn nói gì tại nơi làm, hãy đơn giản nói sự thật. Nếu câu chuyện tại nơi làm không làm bạn thoải mái, bạn có quyền lựa chọn không tham gia.

3. Hay than thở

Nếu bạn hay than thở thì có thể bạn đã được dán nhãn “thành phần cần lưu ý” rồi đấy. Và thành phần cần được lưu ý này thường không được đề cử thăng tiến. Đồng nghiệp sẽ lảng tránh và sếp bạn đôi khi sẽ cân nhắc việc giữ bạn lại. Thói quen than thở dễ bị lây lan nhất tại nơi làm. Hãy chuyển sự chú tâm của bạn vào những điều tốt đẹp. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm khác đi. Hãy làm mới hình ảnh đồng nghiệp thân thiện và tiềm năng của bạn nào!

4. Bạn hay đi trễ

Nhiều bạn có thói quen đánh giá thấp việc ước lượng thời gian để làm một việc gì đó. Điều đó luôn dẫn đến việc bạn đến trễ. Khi bạn đi làm trễ hay không thực hiện những gì được giao đúng hạn thì sự chậm trễ của bạn gây sự chú ý trong mắt sếp. Việc đi trễ thể hiện bạn không đáng tin cậy và không được cân nhắc cho những dự án quan trọng và những vị trí quản lý. 

Lần tới bạn hãy thêm vào khoảng 15 phút trừ hao cho mỗi công việc mình được giao. Hoặc có thể hình phạt tài chính như bạn đóng 100.000 vnd cho mỗi lần đến công ty trễ. Nếu bạn thực sự nghiêm túc bỏ thói quen đi trễ này thì hãy suy nghĩ những hệ quả bạn chịu trách nhiệm cho những việc bạn trễ hạn.

5. Kỹ năng giao tiếp kém

Nếu bạn hay sai sót khi dùng ngữ pháp hay bấm bút bi liên tục trong lúc họp, bạn cần cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình đấy! Những thói quen này gây khó chịu với đồng nghiệp và làm họ cảm thấy khó hiểu bạn. Điều này cũng cản trở cơ hội thăng tiến nếu mọi người không thể giao tiếp với bạn trong công việc.

Hãy dành thời gian học thêm cách viết và trả lời email chuyên nghiệp. Bạn cũng nên tránh những thói quen gây khó chịu khi người khác đang phát biểu. Bạn nên trao đổi những thói quen thường ngày của bạn với đồng nghiệp để họ chỉ ra những điều bạn có thể cải thiện trong giao tiếp.

6. Luôn đặt mọi người lên trước

Bạn có phải là hoa hậu thân thiện trong văn phòng không? Điều đó có làm bạn mệt mỏi không vì 9 người thì đã 10 ý rồi? Hãy ưu tiên cho những công việc bạn đang làm trước khi hỗ trợ những người xung quanh bạn nhé. 

7. Đóng vai “nạn nhân”  

Ví dụ như bạn nộp đơn xin việc rất nhiều nơi nhưng chưa có cơ hội phỏng vấn bởi vì bạn chưa đủ kinh nghiệm yêu cầu. Có thể bạn sẽ nghĩ là “Mình vừa mới tốt nghiệp thì làm sao có được kinh nghiệm nhỉ? Làm sao có được kinh nghiệm trong khi mình đang còn học chứ?” Những người thành công luôn thấy những cơ hội đằng sau mỗi khó khăn. Hơn là việc nghĩ mình là nạn nhân của khó khăn ấy.

Lời kết

Những thói quen xấu rất tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng đến cơ hội thăng tiến của bạn trong sự nghiệp. Tránh những thói quen xấu này, bạn dễ dàng có cơ hội đề cử vào những vị trí quản lý cao hơn. Hãy tạo cho mình hình ảnh người đồng nghiệp đáng tin, tiềm năng và chuyên nghiệp bạn nhé!

♥ Sen nhỏ