Nourish body

Nourish body: nuôi dưỡng cơ thể

​​​Triết lý nuôi dưỡng cơ thể của Liên là gì?  
Đơn giản mọi thứ! Mỗi bữa ăn nên nhẹ nhàng, vui vẻ và tỉnh thức. Đừng để sự đơn giản đánh lừa bạn! Đôi khi món ăn ngon ngọt đến từ nguyên liệu đơn sơ chứ không khoác áo đậm đà gia vị bạn nhé! 

Vậy còn li sng ăn chay trường?
Lối sống ăn chay trường ở đây là thực phẩm toàn phần dựa trên thực vật, tiếng anh gọi là plan-based lifestyle (cho phép Liên gọi tắt đây là lối sống plant-based nhé!). Lối sống plant-based loại khỏi những thực phẩm từ thịt, cá, hải sản và chiết xuất từ động vật như trứng và sữa. Tuy nhiên, bạn đừng lo không đủ chất nhé vì có rất nhiều thực phẩm thay thế giàu dinh dưỡng như đậu, đậu lăng, các loại hạt quả, sản phẩm khác mà chúng ta chưa biết đến đấy thôi!

Ti sao li plant-based?
Nhiều lý do lắm bạn như sức khỏe, môi trường hay giá trị yêu thương động vật và tôn giáo nữa. Đọc thêm câu chuyện của Liên và hành trình chuyển đổi qua lối sống plan-based ti đây nhé.

Bài viết trên Sen nhỏ phải chăng chỉ dành cho các bạn người ăn thuần chay?
Không bạn ơi! Những bài viết trên Sen nhỏ dành cho tất cả mọi người. Liên tin vào những giá trị và lợi ích cho sức khỏe và môi trường khi theo chế độ ăn chay trường nhưng Liên không gây áp lực đó lên cho ai cả. Nói cách khác, bạn là người quyết định và lực chọn điều mình mong muốn mà! 

Chia sẻ của Sen nhỏ

Liên có giới thiệu sách hoặc nguồn tài liệu nào để mình có thể học thêm về lối sống ăn chay trường này không?
Liên bắt đầu hành trình này với cuốn sách truyền cảm hứng từ Bác sĩ Neal Barnard. Ngoài ra, Liên cũng có bài viết về những cuốn sách bạn nên tìm đọc và cả Youtube channel (coming soon) nữa, bạn xem thêm tại đây nha.


Liên có chia s
gì đến nhng bn tò mò v li sng này?

  • Nếu bạn đang cân nhắc chuyển qua ăn chay trường, trước tiên hãy hiểu rõ “Tại sao” bạn lại mong muốn thay đổi nhé. Vì đó là động lực giúp bạn kiên trì trên hành trình này.
  • Hãy bắt đầu với những thay đổi nhỏ nhất như ăn 2/3 rau củ quả mỗi ngày hay tự nấu món chay mỗi Chủ nhật. Và đừng lo lắng quá bạn ơi,  “Eating should be mindful, not stressful.” Hãy cho phép mình thử nghiệm và học hỏi trong suốt quá trình thay đổi.
  • Đọc thêm bài viết của Liên về  “Hướng dẫn dành cho người bắt đầu ăn chay” tại đây nhé!
Empower within.
Liên đến với khai vấn như thế nào?
Năm 25 tuổi, Liên hầu như có được mọi thứ mà mọi người nghĩ hạnh phúc. Có sự nghiệp đầy hứa hẹn tại công ty marketing startup, tình yêu đẹp, gia đình yêu thương và bạn bè luôn giúp đỡ mình. Thấy vậy mà sao Liên không cảm thấy hạnh phúc. Cảm giác gì đó đang sai nhưng chưa gọi tên được. Thế là quyết tâm đặt câu hỏi để có câu trả lời: Bước kế tiếp của Liên là gì đây?
Thông điệp đến thì nhờ bác Google search giúp thì thấy chữ “life coaching” hiện lên đầu tiên. Lúc ấy chỉ biết đầu từ vào bản thân là đầu tư vĩnh viễn và thế là cắp giỏ đi học khai vấn. Chỉ với mục đích duy nhất: hiểu về mình và bước đi kế tiếp của mình. Điều mà Liên không ngờ là sự thay đổi của mình sau đó!
Coaching đã thay đổi Liên như thế nào?
Câu trả lời đã có từ bên trong khi câu hỏi được đặt ra. Điều quan trọng là bạn có lắng nghe câu trả lời đó từ trái tim mình không! Sau hai tháng học với nhau, Liên trở thành người ăn chay trường, quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của công việc marketing, bắt đầu nghiên cứu về lĩnh vực ăn chay và kiếm công việc part-time để tự nuôi sống mình trong khi nuôi dưỡng và xây từng viên gạch cho dự án Sen nhỏ.

Ba giá trị Liên muốn đưa đến mọi người qua khai vấn là gì?

  • Cam kết: khi bạn cần nỗ lực 100% tâm huyết của mình khi bạn muốn lên trong cuộc sống này. Đó là sự cam kết và kiên trì giúp bạn đạt điều mình mong muốn.
  • Chân thành: Mỗi người đến với mình trong đời đều đem lại màu sắc, câu chuyện và bài học rất riêng. Liên luôn trân trọng những kết nối giữa người và người và dành thời gian để lắng nghe và mong muốn bạn hạnh phúc. 
  • Đồng hành: Bạn không đơn độc trên con đường bạn chọn. Điều quan trọng là người bạn chọn đồng hành để khi thử thách đến, bạn vẫn kiên định đôi chân này và tiếp bước. 

Sự thấu hiểu

Đối với Liên, sự thấu hiểu và thương cảm không chỉ dành cho động vật và môi trường mà nên lan tỏa đến gia đình, bạn bè… và cả người lạ nữa. Hãy mở rộng lòng mình và thành thật khi trả lời câu hỏi, và đừng đánh giá lựa chọn của ai đó. Hãy sống như một minh chứng sống để lan tỏa thông điệp cho những ai được truyền cảm hứng.

Thay đổi lối sống không phải là chuyện sớm mai. Bạn thấy đấy, sự chuyển đổi của Liên khi qua chay trường mất hàng tháng với nhiều sự nghi ngờ, sai lầm và lo lắng. Ăn chay trường hay lối sống plant-based là hành trình khó khăn nhưng xứng đáng khi bạn có thông điệp rõ ràng muốn chia sẻ. Thức ăn đã từng trở nên hấp dẫn thì giờ mất đi sự quyến rũ của nó. Liên hy vọng với trang blog Sen nhỏ này bạn sẽ thấy những thay đổi nhỏ nhưng đơn giản của bạn có thể thay đổi cả thế giới bởi một hành động đơn giản mỗi ngày: ăn.

​​Mong yêu thương và an yên luôn bên bạn,

♥Sen nh