Bí quyết sống thọ và hạnh phúc trên thế giới

1089
Photo credit: rawpixel.com

Khi tìm đọc về chế độ ăn chay trường, Liên vô tình đọc về dự án cực kì hay ho tên “The Blue Zones”. Dự án này của nhà báo và nhà sản xuất Dan Buettner. Điều hay ho ở đây là ông khám phá bí quyết sống thọ và hạnh phúc nhất trên thế giới trên miền đất mà ông đặt tên là “Blue Zones”. Hãy cùng Liên tìm hiểu một trong những bí quyết sống của những người dân nơi đây nhé!

1.Mexico

Người Mexico sống hạnh phúc ngay cả khi mức lương của họ không cao bằng những quốc gia láng giềng. Họ hay nói đùa là họ sản xuất nhiều hạnh phúc trên mỗi đồng tiền! Vì sao ư? Bí quyết là họ luôn có nhiều sự kết nối xã hội, tiếng cười và câu chuyện chia sẻ với nhau. Gia đình ăn cơm với nhau mỗi thứ Bảy hay Chủ nhật. Và gia đình ở đây bao gồm ông bà, ba mẹ, con cháu, bên nội bên ngoại và anh em họ! Đồng nghiệp thì ăn trưa với nhau hầu như mỗi ngày và bạn bè thì luôn dành thời gian cho nhau trong tuần.

Đức tin cũng quan trọng với người Mexico nữa. Họ luôn tin vào Chúa trời. Ừ thì họ cũng lo lắng và chịu khổ đó nhưng họ luôn tin mọi thứ đều có lí do của riêng nó. “Tôi tin ở Chúa, có thể là ý của Chúa và Chúa luôn ở bên tôi.” Vậy thôi mà họ vượt qua những khó khăn và căng thẳng trong cuộc sống dễ dàng.  

2. Đan Mạch

Nếu bạn để xe đẩy em bé ngoài quán cafe tại Đan Mạch thì bạn không nên lo lắng. Người Đan Mạch là một trong những người đáng tin trên thế giới. Họ cũng là người tuân thủ luật lệ nghiêm túc. Ví dụ như người đi bộ ở Copenhagen sẽ kiên nhẫn đợi đèn xanh lúc 4 giờ sáng để qua đường mặc dù lúc ấy không có nhiều xe cộ. Điều này cũng giải thích tại sao Đan Mạch là một trong những nước giàu nhất thế giới vì kinh doanh luôn đặt chữ tín hàng đầu.

3. Singapore

Lý Quang Diệu xây dựng Singapore trên chính sách văn hóa căn bản. Ông tạo dựng một xã hội hiệu quả, nề nếp, văn hóa, tôn trọng nghệ thuật và chăm lo giữa những người dân với nhau. Ông cố gắng hạn chế sự phát triển của những tầng lớp trên. Chính sách của ông nghiêng về giáo dục, y tế, hỗ trợ cho người già hơn sự phát triển tiêu dùng và kinh tế tăng trưởng mù quáng. Mỗi nhu cầu căn bản của mỗi người dân nên được đáp ứng. Chính sách thuế thúc đẩy đầu tư. Chính sách giáo dục thúc đẩy sự phát triển bản thân. Còn chính sách xã hội thúc đẩy việc làm. Do đó thất nghiệp hầu như không xuất hiện tại đất nước này.

4. Costa Rica

Những người sống trăm tuổi ở Costa Rica luôn có ý thức mạnh mẽ về mục đích sống. Họ cảm nhận được sự cần thiết của việc mình cần đóng góp và mong muốn được đóng góp cho phúc lợi chung của xã hội. Họ thường sống với gia đình và con cháu để hỗ trợ và hướng dẫn thế hệ sau về mục đích sống và sự kết nối trong gia đình.

5. Okinawa

Những người lớn tuổi ở Okinawa hầu hết đều có chế độ ăn thực vật toàn phần. Khẩu phần ăn của họ thường là rau xào, khoai lang và đậu hủ giàu dinh dưỡng. Họ cũng trồng rau hoặc có khu vườn riêng cho mình. Đây được xem là hoạt động tập thể dục mỗi ngày và giảm căng thẳng của người dân Okinawa. Hơn nữa, vườn rau nhà luôn cung cấp những rau củ quả tươi nhất khi họ cần đến!

Còn Việt Nam thì như thế nào nhỉ? Bạn nghĩ bí quyết sống khỏe và hạnh phúc nào mà chúng ta nên chia sẻ với thế giới đây?

Mong bạn luôn sống khỏe và vui,
♥Sen nhỏ