Hành trình ăn chay trường

1011
Photo credit: Kate Jayne

Từ khi ăn chay trường, Liên phát hiện nhiều người cũng đang giống mình đấy chứ! Thậm chí có cả cộng đồng ăn chay sống khỏe hẳn hoi nữa. Ăn chay trường là quyết định “táo bạo” mà Liên quyết định năm 27 tuổi. Hành trình này không hề dễ và cũng đầy cám dỗ nữa. Nếu bạn bắt đầu suy nghĩ thay đổi lối sống của mình, Liên hy vọng hành trình của Liên có thể cho bạn nhiều thông tin để bắt đầu hành trình của riêng mình 😉

Hành trình

Câu chuyện của Liên bắt đầu năm 2016. Liên ăn chay 3 tháng với ước nguyện cầu bình an cho người thân trong nhà. Từ nhỏ Liên là đứa thích đi chợ và nấu ăn nên việc ăn chay ba tháng không làm Liên nản lòng. Ngược lại, mình học được rất nhiều món ngon chay ngon ơi là ngon mà chỉ có mình thưởng thức *cười*. Như món bò bía chay, cari chay, súp bí đỏ nghệ hay bibimbap chay ngon lành. Thực tình Liên không nghĩ mình có thể kiên trì lâu đến thế. 

Sau 3 tháng ấy: Liên quay lại với chế độ ăn thịt bình thường. Cơ thể không hiểu vì sao bắt đầu thấy bồn chồn hông hiểu nổi và ù lì hẳn. Cái bụng nặng nặng và cái đầu không sáng tạo nhiều như trước nữa. Thấy cũng lạ nhưng để đó quan sát! Cùng lúc đó, Liên bắt đầu “sợ” đi chợ! Liên cảm thấy khó chịu và thấy tội lỗi vô cùng khi chỉ tay mua cá hay thịt về nấu. Trong đầu đặt ra nhiều câu hỏi “VÌ SAO?” rất to. Bây giờ nhìn lại thì đó là sự can đảm nói “không” mà Liên chưa có được. 

Tháng 7/2017: Liên bắt đầu khóa học coaching với một mục đích duy nhất: hiểu về mình nhiều hơn. Điều ngạc nhiên là Liên nhìn lại cuộc sống của mình và đưa ra 2 quyết định lớn trong ngày tổng kết khóa học: công việc kế tiếp của mình. Hỗ trợ con người và ăn chay trường! Sáng nói thì trưa làm. Liên bắt đầu ăn chay từ trưa hôm đó.

Nỗi sợ

Khi bắt đầu ăn chay trường năm 2017, Liên thực sự không muốn ai biết nhiều về điều này cả. Vì Liên có những nỗi sợ của riêng mình:  

  • Không tự tin: Đây là lần đầu tiên Liên theo chế độ ăn chay trường hoàn toàn từ sau khóa học coaching. Liên nhận được nhiều câu hỏi lắm như: có đủ đạm không, thường ngày ăn gì và tại sao lại ăn chay. Lúc đó Liên thực sự không tự tin trả lời những câu hỏi chuyên môn này. Chỉ biết mình thích và mong muốn mình thay đổi tốt hơn. Và những gì Liên chia sẻ trên Blog là quá trình học hỏi và thử nghiệm không ngừng của chính mình.
  • Không an toàn: Liên đôi lúc cảm thấy e dè với những câu hỏi như “Tại sao?”. Vì khi chia sẻ lí do thì mọi người bắt đầu im lặng và cảm giác như bị phán xét bởi lối sống chay trường. Liên không có ý phán xét ai cả vì mọi người đều có sự tự do trong lựa chọn riêng của mình trong cuộc sống. Câu hỏi “Tại sao?” bắt đầu làm Liên cảm thấy không thoải mái và luôn cảnh giác với câu hỏi đó.
  • Chưa sẵn sàng: Liên nghĩ mình không nên chia sẻ thông tin trừ khi mình thực sự hiểu và tin những gì mình nói. Trong lòng luôn cảm thấy lo lắng cho sự chuyển đổi lối sống của mình, sợ mình sẽ bỏ cuộc giữa chừng. Sẽ không có gì tệ hơn nếu như Liên nói với bạn về lối sống chay trường này để rồi sau đó mấy tháng sau Liên lại thay đổi. Lúc đó thì ai có thể tin Liên được nữa?
Động lực

Khi bắt đầu ăn chay, Liên chia sẻ nhiều hơn với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Liên may mắn vì mọi người đều rất ủng hộ. Điều dễ thương nhất là mọi người đôi lúc đổi chỗ hẹn hò đến quán chay mỗi lần Liên có mặt. Cũng từ đó, Liên mong muốn chia sẻ lối sống này đến với mọi người nhiều hơn. Từ “chia sẻ” làm dậy lên trong lòng Liên nhiều cảm xúc và suy nghĩ. Có lúc Liên đã từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc vì nó quá sức với mình.  

May thay duyên sắp đặt. Liên được gặp bác Barbara – người theo lối sống thuần chay hơn 20 năm. Buổi trưa hôm ấy được cô sếp đầu tiên của Liên – người Liên cực kì yêu quý hẹn gặp. Chỉ qua buổi trưa 1 tiếng đồng hồ, bác truyền cảm hứng và tạo động lực cho Liên rất nhiều. Bác chia sẻ kinh nghiệm của bác và giúp Liên tìm thấy giọng nói và sự can đảm của chính mình, ngay cả khi Liên không cảm thấy sẵn sàng. Liên nhớ nhất câu nói của bác:  

You don’t have to be a chef to share a recipe.” ~ Barbarra

Câu nói ấy tiếp lửa cho Liên đến hôm nay khi bạn đọc trang blog Sen nhỏ này. Niềm tin của Liên như được củng cố lần nữa sau khi xem bộ phim tài liệu “What the Health” (xem trailer, click đây nhé!). Bộ phim là hành trình tìm kiếm câu trả lời của hai anh đạo diễn Kip Andersen và Keegan Kuhn.  

Lời kết

Khi xã hội càng phát triển thì chúng ta càng muốn thỏa mãn ước muốn của mình. Chúng ta luôn muốn ăn ngon hơn, đậm đà hơn và nhiều hơn.Không như tổ tiên thời đồ đá, chúng ta không cần thực phẩm từ động vật để sống sót. Nếu bạn có những nỗi sợ và nỗi đau, động vật cũng vậy. Điều Liên mong là bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn lối sống chay trường để hiểu và trân trọng chữ “Vì sao?” cho quyết định đó. Và khi hiểu rõ Liên mong bạn có thể bắt đầu với những thay đổi nhỏ trong cuộc sống của mình: tỉnh thức trong lựa chọn hàng ngày – ăn bạn nhé!

Mong yêu thương luôn bên bạn,
♥Sen nhỏ