Hướng dẫn ăn chay cho người bắt đầu

925
Photo credit: THE 5TH

Ăn chay trường là sự cam kết đòi hỏi sự hiểu biết, nỗ lực và kiên định. Hơn nữa đây là quyết định quan trọng vì nó ảnh hưởng đến lối sống hàng ngày của bạn. Nếu bạn đang mong muốn thay đổi thì đây là bài viết dành cho bạn. Nếu bạn đang tò mò về lối sống này, đọc tiếp để hiểu thêm bạn nhé. Bắt đầu nào!

ĂN CHAY TRƯỜNG LÀ GÌ?

Hiện nay có nhiều “trường phái” ăn chay với nhiều tên gọi khác nhau. Người không ăn thịt cá nhưng vẫn sử dụng trứng sữa. Còn người loại bỏ cả trứng sữa trong chế độ ăn của mình. Ai cũng có lựa chọn riêng cho mình. Tuy nhiên Liên muốn chia sẻ với bạn nhiều hơn về chế độ ăn dựa trên thực vật toàn phần, hay còn gọi là plant-based lifestyle. Click đây để xem danh sách người theo lối sống plant-based nhé! 

LỢI ÍCH TỪ VIỆC ĂN CHAY

Khi nói đến ăn chay điều đầu tiên mọi người hay thắc mắc là “Có đủ chất không?” và “Làm sao bổ sung chất đạm?”. Bạn ơi, chế độ ăn nào cũng nên xây dựng một cách hợp lý dựa theo những giá trị dinh dưỡng! Ăn chay trường cũng vậy. Bạn nên hiểu rõ khẩu phần ăn đầy đủ là như thế nào. Quan trọng hơn là cân bằng các nguyên liệu ra sao để đủ dưỡng chất như chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một số lợi ích từ việc ăn chay trường:

  • Hỗ trợ giảm cân
  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Ổn định lượng đường trong máu  

BẮT ĐẦU ĂN CHAY NHƯ THẾ NÀO?

  1. Hiểu được chữ “Tại sao?”

Khi ăn chay trở thành thói quen lâu dài và một phần trong cuộc sống của bạn thì việc xác định động cơ ban đầu rất quan trọng. Bạn ăn chay để bảo vệ môi trường, giảm cân, đơn giản vì thích hay vì tôn giáo? Khi bạn bắt đầu chuyển qua lối sống mới thì câu hỏi “Tại sao” sẽ được hỏi nhiều nhất! Việc xác định giúp bạn hiểu rõ động lực giúp bạn vững vàng trước những lời mời party và cám dỗ trong những tháng đầu chuyển đổi.

Bên cạnh đó, hãy tìm cho mình người bạn đồng hành hoặc cộng đồng chay xung quanh bạn. Việc đồng hành rất quan trọng để bạn không cảm thấy chơi vơi và nơi bạn được học hỏi và chia sẻ những món ăn ngon nữa! 

2. Thay đổi theo tốc độ của chính bạn

Đừng gấp gáp! Trước khi quyết định bạn nên tìm hiểu kỹ. Tìm hiểu về những phương pháp ăn chay khác nhau và thực phẩm thay thế giúp bạn chuyển đổi từ từ và để cơ thể thích nghi nữa.  Chế độ ăn vegetarian không có thịt, hải sản các loại nhưng vẫn sử dụng trứng và sữa. Trong khi đó, vegan thì loại bỏ luôn cả trứng, sữa và phô mai. Hãy bắt đầu loại bỏ những thứ dễ dàng và bạn thấy thoải mái nhất. Ví dụ như nếu bạn hấp thụ không tốt các sản phẩm chiết xuất từ sữa, hãy loại bỏ sữa và phô mai trước rồi dần đến thịt cá. Hãy bắt đầu với bước nhỏ, khi bạn quen rồi hãy mạnh dạn đi bước lớn hơn. 

  • Khẩu phần ăn chay đầy đủ dinh dưỡng
  • Ăn chay trường có đủ chất đạm?
3. Hiệu quả lâu dài hơn thành công chớp nhoáng

Bạn cần kiên nhẫn với chính mình để đạt hiệu quả lâu dài. Ví dụ như không nên loại bỏ hoàn toàn thịt cá ngay trong những ngày đầu. Điều này làm cơ thể bạn bất ngờ, chưa quen với sự thay đổi và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên loại dần dần thịt cá và bổ sung các chất dinh dưỡng thay thế tương tự để cơ thể làm quen dần. Khi loại bỏ thịt, cá thì bạn có thể thay thế đậu xanh, hạnh nhân hay đậu phụ – thực phẩm chay giàu protein. 

  1. Sản phẩm thay thế

Lúc bắt đầu Liên tìm đến đậu hủ, mì căn và các sản phẩm giả thịt khá nhiều. Tại các nhà hàng chay đa số đều dùng đến những sản phẩm này để chế biến các món như thịt kho chay, mì tiềm chay, vv. Đó là cách Liên bắt đầu thay thế những sản phẩm động vật sang chay. Bạn cũng có thể đi ăn ngoài tiệm để nghiên cứu món mới rồi về nấu thử. Miễn là không dùng bột ngọt và đường tinh luyện nhé. Khi bạn đã tự tin hơn về việc ăn chay lâu dài thì hãy thay thế với những thực phẩm thực vật toàn phần hơn như đậu, hạt và các loại sữa hạt.

  1. Đảm bảo sự cố định và đa dạng trong bữa ăn

Khẩu phần ăn của bạn nên có những món cố định như:
– gạo (sau này bạn có thể thay thế hủ tiếu lứt, bánh mì hay pasta),
-đạm (đậu hủ, đậu gà, đậu đỏ hay đậu xanh)
-rau củ (khoai tây, cà rốt, khoai lang, rau các loại) và trái cây nữa.

Từ những thứ căn bản cố định này bạn có thể làm phong phú bữa ăn của mình lên như bánh canh miso nấm, bánh mì cari hay hamburger chay. Đừng để sự đơn giản đánh lừa mình nhé. Những món ngon lành nhất xuất phát từ điều giản dị nhất. Khi bạn bắt đầu nấu chay rồi, bạn sẽ khám phá cả một thế giới rau củ quả thỏa sức sáng tạo của bạn. 

  1. Nhận biết thay đổi của cơ thể

Bạn sẽ nhận thấy một số thay đổi rõ rệt từ cơ thể mình: da đẹp hơn, nhẹ nhàng và minh mẫn. Một số bạn có hiện tượng là xì hơi nhiều hơn (Liên là một trong số đó!). Điều này hoàn toàn bình thường vì bạn đang nạp chất xơ nhiều hơn vào cơ thể. Hệ tiêu hóa của bạn cần thời gian làm quen với những vi khuẩn đường ruột mới nhưng việc vì hơi này thường mất dần khoảng 1-2 tuần.

Điều Liên thấy thích khi ăn chay là không còn những cơn đau quặn vào những “ngày ấy” nữa. Đau bụng kinh là chuyện hầu như cô bạn nào cũng trải qua. Đối với Liên thì nó là cực hình chỉ biết nằm trên giường ôm bụng cho qua cơn đau. Bây giờ thì khác, mình vẫn có thể hoạt động nhẹ nhàng vào ngày đầu tiên và cơn đau dịu đi hẳn.

LỜI KẾT

Khi quyết định ăn chay, bạn nên nhẹ nhàng với bản thân mình nhé. Đừng vội vàng chuyển đổi qua một đêm hay thấy tội lỗi khi vô tình ăn trái cây chấm muối tôm nhé! Bạn cần thời gian và cơ thể bạn cũng vậy để mọi thứ trở thành thói quen và hòa nhịp với lối sống mới. Bạn cũng nên kiên nhẫn với chính mình, tìm hiểu thông tin và tập tành nấu ăn tại nhà. Dần dần mọi thứ sẽ dễ dàng với bạn thôi đó mà.

Dù điểm xuất phát là yêu thương động vật, môi trường hay là gì đi nữa thì đây vẫn là hành động rất đẹp từ tâm bạn. Do đó hãy thôi lo lắng những gì đang đợi mà tận hưởng quá trình này bạn nhé! 

Mong điều tốt đẹp luôn bên bạn,
Sen nhỏ