Photo credit: Jess Watters

Q: Viết nhật kí không phải viết tùy hứng với cảm xúc của mình sao Liên?
A: Đúng nhưng chưa đủ bạn ơi!

Viết nhật kí quả thực là viết theo dòng cảm xúc của mình nhưng điều quan trọng là làm sao để mạch cảm xúc đó giúp bạn nhận thấy bài học đằng sau cảm xúc đó. Hơn nữa cảm xúc đó giúp bạn học ra điều gì về bản thân mình đây? Liên muốn nói thêm là “Không có công thức đúng cụ thể cho nhật kí của bạn cả.”  Bạn có thể viết theo mẫu ghi chép với layout có sẵn hay viết theo dòng suy nghĩ của mình thôi. Dưới đây là một số mẹo Liên chia sẻ giúp bạn trải nghiệm viết nhật kí tốt hơn nhé:

Cảm xúc – suy nghĩ – bài học

Cách viết này giúp bạn nhìn lại các sự kiện trong ngày của mình dễ dàng hơn. Bạn cảm thấy như thế nào về con người, tình huống, địa điểm hay sự kiện cụ thể đó? Có những suy nghĩ gì đã và đang diễn ra? Hành động của bạn là gì? Bài học ở đây là gì? Tập trung vào chính bạn và xem những bài học đó có lặp đi lặp lại không nhé. Bài học sẽ dừng lại khi bạn hiểu rõ và không mắc sai lầm nữa. 

Thành thực với bản thân

Hãy thành thật với bản thân viết xuống bất cứ suy nghĩ trong đầu bạn, dù nó là gì chăng nữa nhé!  Nhật kí cảm xúc là công cụ giúp bạn bóc tách từng lớp cảm xúc và đi đến gốc rễ của vấn đề. Khi bạn gặp phải bất cứ mâu thuẫn hay cảm xúc mạnh nào đó, những cảm xúc này muốn nói gì với bạn? Ví dụ, việc mất kiên nhẫn chờ đợi kết quả và lấn át cảm xúc giận dữ của bạn với đồng nghiệp. Bạn học được điều gì qua giận dữ này?

Quên đi ngữ pháp, dấu câu hay chính tả

Hãy để những dòng cảm xúc tuôn ra tự nhiên nhất thay vì ngồi soi mói từng lỗi chính tả dấu câu của mình nhé! Điều này làm ngăn dòng cảm xúc của bạn và làm bạn mất tập trung cho những gì mình muốn viết xuống nữa. Tip: Nhật kí cảm xúc là viết cho bạn, bạn đọc, bạn ngẫm và dành riêng cho bạn. Do đó hãy tìm chỗ nào an toàn để cất giữ nhật kí cảm xúc của bạn nhé! Ví dụ: viết nhật kí trên laptop với password cần đăng nhập. 

Tạo thành thói quen hàng ngày

Lúc đầu khó khăn đấy! Do đó hãy đặt ra một thời gian cụ thể trong ngày để viết nhật kí. Muốn có hiệu quả vào bất cứ việc gì thì đều cần sự cam kết cả. Nếu bạn không có gì để viết trong ngày nào đó, hãy viết những điều bạn biết ơn trong ngày. Và đừng bỏ qua ngày nào hết nhé!

Nhìn lại thường xuyên

Hãy dành thời gian đọc lại nhật kí hàng tuần. Bạn sẽ ngạc nhiên khi mình có những trải nghiệm mới và lời khuyên dành cho chính mình. Điều này giá trị hơn nhiều vì trang bị cho bạn hành trình phát triển phía trước.

Hãy bắt đầu hành trình của bạn trong ngày hôm nay và hãy nhật kí giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình nhé!

In gratitude,
♥Sen nhỏ