Sống hạnh phúc bằng việc dừng so sánh mình với người khác

995
Photo credit: Pixabay

So sánh mình với người khác không dẫn đến hạnh phúc. Hạnh phúc đến từ những điều đơn giản và thường chúng ta bị đánh lừa bởi những điều đơn giản nhất. Hàng ngày chúng ta đều không khỏi có những khoảnh khắc nhìn người và soi mình. Tại sao tôi không được như thế!

Có 2 nhóm người so sánh: so sánh rồi phấn đấu tiếp và so sánh cảm thấy tự ti. Đa số chúng ta nằm trong nhóm thứ hai. Kế hoạch không như mong đợi, người yêu mình không lãng mạn, vv.  Chúng ta luôn có lí do để cảm thấy không thỏa mãn cho đến khi những lời phàn nàn bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống. Nếu đây là những gì đang xảy ra với bạn, bạn nên học cách dừng so sánh mình và sống trọn vẹn hơn.

1. Nhận ra suy nghĩ của mình

Khi bạn nhận ra mình đang so sánh bản thân với ai đó, hãy bình tĩnh và dừng lại. Thường những suy nghĩ so sánh bản thân đến một cách tự nhiên và vô thức. Chúng ta quen dần với những suy nghĩ tiêu cực trong đầu của mình. Nhận diện những suy nghĩ đó là bước đầu quan trọng để đối mặt với nó.

2. So sánh nói nhiều về bạn hơn người khác

Điều bạn so sánh mình với người khác phản ánh về bạn nhiều hơn. Nó phản ánh kết quả của những trải nghiệm và tương tác mỗi ngày của bạn. Chúng ta cảm thấy khó chịu khi đứa bạn thân lương cao gấp đôi mình. Con của bác hàng xóm mới sắm xe xịn hơn. Đồng nghiệp của bạn được cân nhắc lên chức quản lí thay vì bạn. Đừng lấy thước đo của mình để so sánh người khác. Và cũng đừng lấy thước đo của người khác áp đặt lên cuộc sống của mình.

3. Hãy biết ơn nhiều hơn

Khi so sánh chúng ta tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực thay vì tích cực. Bạn nên nhớ những gì bạn đang có chưa chắc ai cũng có thể có được. Hãy trân trọng và biết ơn cuộc sống hiện tại của bạn. Hãy tập biết ơn 3 điều mỗi ngày trước khi đi ngủ. Thói quen này giúp bạn nhìn cuộc sống với sự biết ơn và đủ đầy, chứ không phải sự thiếu thốn. Điều này cũng giúp bạn bớt sự so sánh mình với người khác. Nếu bạn đã nhìn lại cuộc sống của mình, hãy nhìn về hai phía: phía trước với những điều bạn mong muốn và phía sau những điều bạn đã nỗ lực đạt được.

4. Hãy xem lại các mối quan hệ của bạn

“Bạn là trung bình cộng của năm người bạn dành thời gian nhiều nhất.” – Diễn giả và tác giả Jim Rohn phát biểu. Khi bạn muốn dừng một thói quen xấu, bạn nên dành thời gian nhiều hơn ở bên cạnh những người có thói quen và thái độ sống mà bạn mong muốn sống.

5. Giảm bớt thời gian cho mạng xã hội

Những Newsfeed trên mạng xã hội và hình ảnh lung linh được chọn lọc và chỉnh sửa dễ làm bạn cảm thấy chán nản và thất vọng. Trước hết, hãy giảm thời gian cho mạng xã hội. Và nếu bạn muốn dùng nó, hãy làm điều đó với mục đích học hỏi và chia sẻ những điều tích cực. Đừng để mạng xã hội làm chủ thời gian và suy nghĩ của bạn. Đó không phải là cách tốt nhất giúp bạn sống hạnh phúc.

Lời kết

So sánh mình với người khác không làm bạn sống trọn vẹn. Hãy nhớ rằng bạn luôn có sự lựa chọn. Lựa chọn làm bạn ngập trong sự buồn bã, thất vọng, đố kị hay lựa chọn giúp bạn sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Thật không dễ để bạn nói lời chúc mừng đến sự thành công của những người bạn và những người đồng nghiệp mà không chút tự ti. Thay vào đó, hãy nhìn lại xem đó có phải là điều bạn thực sự mong muốn không? Điều đó có giúp bạn cảm thấy hạnh phúc không? Nếu có, hãy nhìn thành công của họ để làm động lực và tin rằng mình cũng làm được nếu như nỗ lực bạn nhé!

Mong bạn luôn sống trọn vẹn với mình,
♥Sen nhỏ